¡Hola a [email protected]!

[email protected] al nuevo foro de coches.net. ¡Esperamos que os guste! :)

Si tenéis algún problema o sugerencia podéis comentarlo en este post

Tràn dịch màng phổi có lây không? Làm sao để phòng tránh?

Phổi được bao bọc bởi 1 lớp màng mỏng gọi là màng phổi. Bên trong màng phổi có chứa 1 lượng dịch nhỏ khoảng vài ml giúp cho bề mặt màng phổi luôn trơn láng khi cọ sát. Nhưng vì 1 lý do nào đó, lượng dịch này tăng nhanh chóng gây áp lực lên lá phổi cản trở quá trình trao đổi khí khiến người bệnh gặp nguy hiểm tới tính mạng gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi.

Vì sao bị tràn dịch màng phổi?
Tràn dịch màng phổi được coi là triệu chứng hơn là bệnh, vì vây người ta thường gọi là hội chứng tràn dịch màng phổi chứ ít khi gọi là bệnh tràn dịch màng phổi. Triệu chứng của bệnh xuất hiện khi có tồn tại dịch bất thường trong khoang màng phổi. Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi thường rất đa dạng.

Tràn dịch màng phổi có lây không?
· Nếu bạn chỉ bị lao màng phổi, tràn dịch màng phổi do lao đơn thuần thì không cần lo lắng bởi nó không có khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác, vi trùng lao sẽ không bị đưa ra môi trường xung quanh.

· Hội chứng tràn dịch màng phổi có thể lây lan khi và chỉ khi người bệnh bị lao màng phổi kết hợp với bệnh lao phổi.

Triệu chứng tràn dịch màng phổi rất dễ nhận biết
Tràn dịch màng phổi là một trong những triệu chứng nguy hiểm bạn cần lưu tâm. Một số ít trường hợp là lành tính. Tuy nhiên nguy cơ ác tính và tái phát thường nhiều hơn. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả, thì có nguy cơ tử vong cao.

· Một số triệu chứng thường gặp của tràn dịch màng phổi bao gồm

· Cảm giác đau tức ngực, sốt cao, kèm theo khó thở kéo dài.

· Tràn dịch kèm theo sốt, ho khan, ho có đờm.

· Trường hợp tràn dịch màng phổi do ung thư phổi có thể ho kéo dài khạc ra máu lẫn đờm.

Các bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang nếu nghi ngờ mắc tràn dịch màng phổi.
Ngoài ra, để đưa ra phán đoán chính xác, bác sĩ sẽ dùng kim và ống chích chọc dò khoang màng phổi. Sau đó, lấy phần nước này đem xét nghiệm, kết quả nhận được sẽ phát hiện ra nguyên nhân cũng như bản chất của bệnh.

Tràn dịch màng phổi do ung thư phổi
Trong trường hợp của bạn, khả năng này ít xảy ra hơn vì ung thư phổi thường ở người lớn tuổi, có thời gian dài hút thuốc lá và ung thư thì cần 1 thời gian rất dài để phát triển, trong thời gian đó sẽ có nhiều biểu hiện khác nữa

Ung thư phổi phải ở giai đoạn 3 trở đi mới xuất hiện tràn dịch màng phổi. Do đó, thời gian ủ bệnh của bạn là khoảng 2 – 3 năm tùy vào thể trạng của bạn. Thể trạng tốt thời gian ủ bệnh lâu, thể trạng kém thời gian phát bệnh nhanh.

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?
Do màng phổi có rất nhiều dây thần kinh và mạch máu, nên biểu hiện đầu tiên và dễ thấy nhất của tràn dịch màng phổi là đau. Mức độ tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào nguyên nhân. Đáng lo ngại nhất là lao phổi và ung thư phổi.

Nếu tất cả phương pháp trên vẫn không thể cứu vãn tình hình, có thể bệnh nhân sẽ cần tiến hành phẫu thuật để tránh không khí không tràn vào phổi nữa.

Điều trị tràn dịch màng phổi
Điều trị tràn dịch màng phổi nhẹ, nguyên tắc điều trị là để cơ thể tự hít thở. Để dễ thở, người bệnh có thể nằm ở tư thế nửa nằm và nửa ngồi. Lưu ý, tránh vận động mạnh, không khí yên tĩnh. Khẩu phần ăn uống ưu tiên những món dễ tiêu, nhai kỹ.

Đối với trường hợp tràn dịch màng phổi nặng đã xuất hiện các biến chứng nguy hiểm thì bác sĩ sẽ đặt ống dẫn lưu vào ngực để hút không khí ra.

Bằng cách này, nhu mô phổi dãn ra, tránh hiện tượng xẹp phổi. Tuy nhiên hết sức lưu ý, phương pháp này phải được sự chỉ định của bác sĩ.

Những biến chứng này mặc dù rất nghiêm trọng nhưng lại rất hiếm khi xảy ra. Bác sỹ sẽ giúp bạn xác định những lựa chọn điều trị hiệu quả nhất và thảo luận về lợi ích cũng như nguy cơ của mỗi phương pháp.
Nguồn: https://suckhoetonghop.dreamwidth.org/481.html

Deja un comentario

NegritaCursivaTacharLista ordenadaLista sin ordenar
Emoticonos
Imagen
Alinear a la izquierdaCentrarAlinear a la derechaEnciende/apaga vista HTMLActivar/desactivar la página enteraEncender/apagar las luces
Sube imagen o archivo